เปิดกติกา “Track Limit” กฏดราม่าแห่ง MotoGP2020

….แม้จะไม่ใช่กติกาที่ใหม่เท่าไหร่นัก แต่ปฏิเสธไม่ได้จริงๆว่ากฏ “Track Limit” สร้างประเด็นดราม่าไว้หลายครั้งมากในศึกการแข่งขัน

MotoGP ปี 2020 ไล่ตั้งแต่รุ่นเล็กไปจนถึงรุ่นใหญ่ ดังนั้นในวันนี้เราจึงจะขอพาเพื่อนๆมาศึกษารายละเอียดกติการการแข่งขันนี้กันสำหน่อยดีกว่าครับว่ามันมีข้อกำหนดอย่างไรบ้าง

เกี่ยวกับเรื่องนี้ เป็นบทสรุปจากการให้สัมภาษณ์ของคณะกรรมการการแข่งขัน MotoGP เองที่ได้เปิดเผยรายละเอียดไว้เป็นข้อๆดังนี้

– อะไรคือการผิดกติกา Track Limit ?
“การผิดกติกา Track Limit จะเกิดขึ้นเมื่อนักบิดหลุดออกจากพื้นที่ผิวแทร็ค แล้วมีความเป็นไปได้ว่าจะสร้างประโยชน์ให้กับนักบิด (เช่นการหลุดออกเพื่อทำให้รถไปได้เร็วขึ้น ไม่ยอมผ่อนคันเร่งแล้วหักเข้ามาในแทร็ค), ในจุดนี้ เอเป็กซ์ ยังถือว่าเป็นส่วนหนึ่งของผิวแทร็ค แต่สำหรับเอเป็กซ์ชั้นที่ 2 ทั้งนอกและใน รวมถึงพื้นที่สีเขียวที่อยู่ติดกับเอเป็กซ์นอก จะนับเป็นพื้นที่ Track Limit ที่ไม่ควรออกไปเหยียบทั้งหมด”

“แต่การจะนับว่านักบิดหลุดออกไปสู่พื้นที่ Track Limit จริงๆ จะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อล้อรถของนักบิดหลุดไปเหยียบพื้นที่ดังกล่าวทั้ง 2 ล้อในเวลาเดียวกันเท่านั้น”

– แล้วใครคือคนครวจสอบว่านักบิดหลุดออกไปพื้นที่ Track Limit จริง และตรวจสอบอย่างไร ?
“การตัดสินว่านักบิดหลุดออก Track Limit หรือไม่ ? จะถูกพิจารณาโดยคณะกรรมการสนามเช่นเดียวกับข้อกติกาอื่นๆ, โดยการพิจารณา Track Limit จะถือเป็นคำตัดสินสิ้นสุด ไม่มีการอนุญาตให้โต้แย้งใดๆ เนื่องจากการพิจารณาความผิดนี้ จะอิงและยืนยันโดยคลิปวิดีโอ, และยังมีภาพนิ่งจากคณะกรรมการที่ใช้เป็นหลักฐาน แถมยังมีการใช้ซอฟท์แวร์ในการวิเคราะห์อีก”

– แล้วจะเกิดอะไรขึ้นถ้านักบิดหลุดออกไปพื้นที่ Track Limit ?
หากเกิดขึ้นในรอบ Free Practice และ Qualify
“ถ้าหากนักบิดหลุดไป Track Limit ในช่วง Free Practice และ Qualify ผลเวลาที่วิ่งในเซสชันดังกล่าวจะถูกยกเลิก และมีผลไปถึงการนับเวลารอบทั้งหมดด้วยเช่นกัน”

หากเกิดขึ้นในระหว่างการแข่งขัน
“หากนักบิดหลุดลงไป Track Limit แล้วเสียเวลา หรือเสียตำแหน่ง, หากเป็นโดยอุบัติเหตุจะไม่มีการปรับโทษใดๆ”, “แต่ถ้าไม่สามารถระบุได้ว่าการหลุดเป็นผลดีหรือผลเสีย, การหลุดครั้งนั้นจะถูกบันทึกทันที, บางความผิดพลาดก็พออนุโลมได้, แต่ถ้าบ่อยมากไปมันคือผลประโยชน์ (หมายถึงหลุดแล้วไม่ได้เสียตำแหน่ง หรือเสียเวลาเพียงน้อยนิด), เพราะนั่นเท่ากับว่านักบิดคนดังกล่าวไม่ได้วิ่งด้วยผิวแทร็คเดียวกันกับคนอื่นๆ (วิ่งด้วยไลน์ที่เป็นประโยชน์กว่าชาวบ้าน)”

“หลังจากทำผิด (หลุด Track Limit ไป 3 ครั้ง), ทางคณะกรรมการจะมีการส่งข้อความ [Track Limits Warning] ไปยังหน้าจอรถของนักบิดคนนั้น, และถ้าหากนักบิดหลุด Track Limit ไป 5 ครั้ง, เขาจะโดนปรับ Long Lap Penalty ทันที, และแน่นอนว่าคำสั่งนี้ก็จะถูกส่งไปยังหน้าจอรถของนักบิดด้วยเช่นกัน รวมถึงจะมีการให้ทีมแข่งแจ้งนักบิดที่บอร์ดตัวเลขข้างกริดสตาร์ทด้วย”

“และแน่นอน ถ้าหากกรรมการเห็นว่าการหลุด Track Limit ครั้งนั้น สร้างประโยชน์ให้กับนักบิดชัดเจน นั่นก็จะถือว่าเป็นการทำผิดกติกานี้ 1 ครั้งทันที”

– แล้วถ้านักบิดถูกบีบบังคับให้บานออกไปเพราะคนอื่นล่ะ ?
“ก่อนอื่น ทางกรรมการจะไม่มีการใช้กติกานี้ในโค้งแรกของการแข่งขัน เนื่องจากนักบิดยังอยู่ติดกันมากเกินไป จนอาจะเกิดกรณีเบียดกันหลุดแทร็คไปได้ง่ายๆ แต่หลังจากนั้นหากกรรมการพบว่านักบิดหลุดไปแล้วได้ประโยชน์ เขาก็จะโดนปรับเช่นเดิม”– แล้วถ้าการหลุด Track Limit เกิดขึ้นในรอบสุดท้าย ?
“การหลุดไป Track Limit ในรอบสุดท้ายที่มีโอกาสจะให้ประโยชน์ต่ออันดับการแข่งขัน, และไม่ชัดเจนว่าจะสร้างความเสียหายให้กับเขาหรือไม่ (ไม่ชัดเจนว่าหลุดแล้วเสียเวลา), นั่นจะส่งผลให้เขาถูกลดอันดับหรือปรับเวลาเพิ่มทันที”

ที่มา :: motorival 

 

Share on facebook
Facebook